เตือนผู้ปกครองอย่าหลงเชื่อข่าวออนไลน์ เลื่อนเปิดเทอมทั่วประเทศ

S__11960346บุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงสถานศึกษาในสังกัดเปิดภาคเรียนเป็นปกติ หลังมีข่าวทางออนไลน์เลื่อนเปิดเทอมทั่วประเทศเตือนผู้ปกครองควรตรวจสอบก่อน อย่าหลงเชื่อข่าวออนไลน์ที่พาดหัวเรียกความสนใจเรียกเร็ตติ้ง ยอด like เพียงหวังทำกำไรทางธุรกิจ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) โฆษกสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวในโลกออนไลน์ จากติวเตอร์หรือสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งซึ่งพาดหัวข่าวว่า “เลื่อนกำหนดเปิดเทอมทั่วประเทศ และให้เปิดเรียนในวันที่ 7 พฤศจิกายน แต่ในเนื้อข่าวกลับเป็นการโฆษณาแอพพลิเคชั่นชวนเชื่อให้สมัครเข้าเรียนคอร์สพิเศษต่างๆนั้น ทำให้ขณะนี้มีผู้ปกครองเกิดความสับสนและได้สอบถามมายัง สพฐ.เป็นจำนวนมาก

สพฐ.ขอชี้แจงว่าโรงเรียนในสังกัดยังเปิดภาคเรียนตามปกติ อย่าหลงเชื่อเว็บไซต์หรือข่าวออนไลน์ต่างๆ ขอให้ผู้ปกครองและนักเรียนอ่านและพิจารณาเนื้อข่าวให้ดีก่อน หากมีข้อสงสัยให้สอบถามไปยังโรงเรียน และ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่นักเรียนสังกัดอยู่ พร้อมกับกล่าวแสดงความห่วงใยในการรับข้อมูล ข่าวสารในปัจจุบันว่าขอให้ครูและผู้ปกครองได้ชี้แจงบุตรหลานและนักเรียน ได้มีการกลั่นกรองวิเคราะห์การรับมูลข่าวสารทางโซเชียล หรือสังคมออนไลน์ด้วย

ทีมข่าว ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและติดตามข่าวสาร สพฐ.(ศตข.สพฐ.)