เจ้าอาวาสวัดดอยเวาอ.แม่สาย ละสังขาร สิริอายุ 92 ปี

486123เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2560 เวลา 07.00 น พ.ต.ท. วิชัย ไชยอิ่นคำ รอง ผกก สอบสวน สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากพระวัดดอยเวา เจ้าอาวาสวัดมรณภาพในกุฎิ จึงรุดไปที่เกิดเหตุ เป็นอาคารกุฏิสองชั้น  พบร่าง ของพระสัทธรรมโกวิท ชมภูอินทร์เจ้าอาวาสวัดดอยเวา ม.1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นอนนิ่งอยู่ในห้องน้ำบนชั้นสอง
จากการสอบถามผู้พบเห็นเหตุการณ์ หรือผู้ดูแล เล่าเหตุการณ์ ก่อนหน้านี้ทางพระครูสัทธรรมโกวิท เจ้าอาวาสวัดดอยเวา ป่วยเป็นโรคประจำตัว มีเบาหวาน โรคหัวใจ จะเดินทางไปพบแพทย์ตลอด และ3-4วันที่ผ่านมาได้ไปพบแพทย์ ได้สั่งงดอาบน้ำ 3-4 วันก่อน พระครู สัทธรรมโกวิท ก็ทำตามที่แพทย์สั่ง และพระครูก็คุยดีตามปกติ และพอเมื่อเช้านี้เวลา 06.40น.นางโยภารี ทันใจ ผู้ดูแลได้เรียกพระครูอยู่ด้านล่าง แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงเดินขึ้นไปดูบนกุฏิชั้นสอง แต่ไม่พบ เข้าไปดูในห้องน้ำพบร่างพระครูสัทธรรมโกวิท เจ้าอาวาสวัดดอยเวา นอนแน่นิ่งอยู่ในห้องน้ำ จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว
จากการชั้นสูตรของแพทย์เวร การมรณะเกิดจากโรคประจำตัว ส่วนทางญาติไม่ได้ติดใจเอาความ ทางแพทย์จะนำไปตรวจที่โรงพยาบาลแม่สายอีกรอบ
ทาง นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สายกล่าวว่า พระครูสัทธรรมโกวิท ชมพูอินทร์มาจำอยู่ที่วัดดอยเวาเมื่อปี พ.ศ.2500 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 59พรรษา เป็นคุณงามความดีที่หลวงพ่อได้ทำไว้ จึงนำไปประดิษฐาน บนพระธาตุดอยเวา ม.1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หรือหลังตลาดดอยเวา เพื่อให้สาธุชนได้ได้กราบไหว้สักการบูชา ต่อไป