ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ตรวจสอบร้านอาหารเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

รูป11ตำรวจ ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่จับกุมร้านอาหารเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและมักเปิดสถานบริการเกินเวลาที่กฏหมายกำหนด

วันนี้3 มิ.ย.61 เวลา 01.20 น.สืบเนื่องก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ได้รับแจ้งว่ามีร้านอาหารตั้งอยู่ เลขที่ 188/1 ถ.ช้างคลาน ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ มักมีพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและมักเปิดสถานบริการเกินเวลาที่กฏหมายกำหนด เจ้าพนักงานตำรวจโดยการอำนวยการของ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. ,พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ,พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ,พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.๕ , พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ทท.2 , พ.ต.อ.ชินวิช  วิชัยธนพัฒน์ , พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย , พ.ต.อ.วีรชน บุญทวี , พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.๕ , พ.ต.อ.เจษฎา สวยสม รอง ผบก.ทท.2 , พ.ต.อ.รุ่งศักดิ์ แสงเสียงฟ้า ผกก.2 บก.ทท.2,พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ  ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันออกตรวจสอบ เมื่อถึงร้านดังกล่าวพบว่า พบว่าด้านหน้าของร้านมีการปิดไฟส่องสว่างและปิดประตูทางเข้าด้านหน้า แต่ชุดจับกุมได้ยินเสียงเพลงมาจากด้านใน จึงได้แสดงตัวเข้าไปตรวจสอบทางประตูหลังซึ่งเปิดอยู่ เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบพนักงานต้อนรับหญิงจำนวนหลายคนอยู่ให้บริการภายในร้าน มีเจ้าหน้าที่เก็บเงินนั่งทำงานตรงเคาท์เตอร์จำนวน 1 คน   พบนายชัยวัฒน์ ทรงไชยวรรณ แสดงตัวเป็นผู้จัดการร้านคาราโอเกะดังกล่าวและเป็นผู้นำตรวจสอบ

จากการตรวจสอบภายในร้าน พบว่าภายในร้านจัดเป็นห้องคาราโอเกะให้บริการร้องเพลงแยกเป็นห้องภายในห้องมีจอและเครื่องเล่นคาราโอเกะมีโซฟาสำหรับนั่งและโต๊ะวางอาหารเครื่องดื่มและมีพนักงานหญิงคอยให้บริการนั่งดูแลลูกค้า พบมีลูกค้าใช้บริการร้องเพลงอยู่จำนวน  2 ห้อง คือ ห้อง วี 1 ตั้งอยู่ติดประตูทางออกด้านหน้า มีลูกค้าชาวจีนใช้บริการจำนวน 1 คน มีอาหารและเครื่องดื่มวางอยู่บนโต๊ะมีขวดสุรายี่ห้อเรด เลเบิ้ล ขนาด 70 มิลลิลิตร วางอยู่บนโต๊ะจำนวนสอง ขวด หมดไปแล้ว 1 ขวดและอีก 1 ขวดเหลือสุราอยู่เพีงเล็กน้อยจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยมีผู้หญิงของทางร้านนั่งร้องเพลงเป็นเพื่อน จำนวน 1 คน และตรวจสอบที่ห้อง วี 2 ติดกับห้อง วี 1  มีลูกค้าชาวจีน ใช้บริการจำนวน4 คน สั่งเครื่องดื่มเป็นเบียร์ ยี่ห้อ ไฮเนเก้น มีขวดเปล่าวางไว้บนโต๊ะและวางสเตชั่นวางของอีกเป็นจำนวนหลายขวด  โดยมีผู้หญิงของทางร้านนั่งร้องเพลงเป็นเพื่อนและให้บริการ

จึงได้สอบถามลูกค้าชาวจีนผ่านล่าม ทราบว่ามาใช้บริการร้องเพลงและเรียกผู้หญิงให้บริการมานั่งร้องเพลงเป็นเพื่อนและให้บริการ และทั้งสองห้องยังไม่ได้ชำระเงินค่าอาหารเครื่องดื่มและค่าบริการ จึงได้แจ้งให้ผู้จัดการยุติการให้บริการและปิดร้าน โดยได้เรียกเก็บเงินจากลูกค้าห้อง วี 1 จำนวน 6,700 บาท โดยเรียกเก็บเงินในเวลา 01.53 น.และเรียกเก็บเงินจากลูกค้าห้อง วี 2 จำนวน 6,000 บาท โดยเรียกเก็บเงินในเวลา 01.50 น.  ต่อมาชุดจับกุมได้ตรวจสอบใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องพบว่ามีใบอนุญาต 1.ใบอนุญาตจำหน่ายสุรา 2.ใบอนุญาตขายยาสูบ 3.ใบอนุญาตประกอบกิจการร้านวิดิทัศน์ 4.ใบทะเบียนพาณิชย์ ตั้งอยู่บริเวณตู้โชว์ข้างเคาท์เตอร์เก็บเงิน โดยนายชัยวัฒน์ฯส่งมอบให้ชุดจับกุมตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน และได้เรียกตรวจสอบใบอนุญาตสถานบริการกับนายชัยวัฒน์ฯ แต่นายชัยวัฒน์ฯ ไม่สามารถนำมาแสดงได้ และรับว่าไม่มีใบอนุญาตสถานบริการ และยินยอมมอบใบเสร็จรับเงินของนักท่องเที่ยวชาวจีนข้างต้นให้ชุดจับกุม ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นายนายชัยวัฒน์ฯให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26 “ห้ามมิให้ผู้ใดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต” และแจ้งข้อกล่าวหา “ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดห้ามขาย ตามมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551”