ตม.เชียงใหม่ สกัดจับขบวนการลักลอบขนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง คาดมีกลุ่มผู้บงการเบื้องหลัง

ตม.เชียงใหม่ สกัดจับขบวนการลักลอบขนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ขยายผลจับกุมกลุ่มผู้บงการเบื้องหลัง70648

เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2561 เวลา 21.00 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รักษาราชการแทนผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่, พ.ต.อ.ปรีชา เจียสกุล ผู้กำกับการบริการคนต่างด้าวกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปรามตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ และชุดปฎิบัติการบริการคนต่างด้าว กองกำกับการบริการคนต่างด้าว กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 แถลงข่าวการจับกุมกลุ่มขบวนการและบุคคลต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมือง จำนวนรวมทั้งสิ้น 9 คนพร้อมด้วยของกลางเป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ แคป สีดำ หมายเลขทะเบียน บม-7191 ลำพูน จำนวน 1 คัน ซึ่งเป็นรถที่กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดนั่งโดยสารและเดินทางมา โดยมี นายมน สัญชาติเมียนมา เป็นผู้ขับขี่ และ น.ส.อาหมี่ ซึ่งเป็นภรรยานั่งคุมคนต่างด้าวทั้งหมดจำนวน 7 คน เดินทางจาก จ.แม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทางลำเลียงสายอ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอนเข้ามาทาง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ วิ่งมาตามเส้นทางอำเภอแม่แจ่ม – ดอยอินทนนท์ และถูกทางเจ้าหน้าที่สกัดจับกุมได้ที่บริเวณ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รักษาราชการแทนผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจ.เชียงใหม่ เผยถึงการจับกุมในครั้งนี้ได้ดำเนินการตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท. ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, พ.ต.อ.พงษ์อนันต์ คล้ายคลึง รรท.ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5,
ในการป้องกันปราบปรามคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย ภายใต้ปฎิบัติการ Operation X-ray Outlaw Foreigner ซึ่งได้มีการสืบทราบมาว่าในวันที่ 20 ต.ค.2561 จะมีขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง โดยจะเข้ามาในพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จึงได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบ จนกระทั่งในเวลาประมาณ 18.30 น. พบรถรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ แคป สีดำ หมายเลขทะเบียน บม – 7191 ลำพูน ขับผ่านมาตามเส้นทางดอยอินทนนท์ – อ.จอมทอง บริเวณก่อนถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ด่านที่ 2 เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการขอหยุดรถ และได้ทำการตรวจค้น ซึ่งพบมีกลุ่มบุคคลต่างด้าวที่นั่งโดยสารมาทั้งภายในตัวรถและบริเวณด้านหลังกระบะ โดยเมื่อได้ทำการตรวจสอบทราบว่ามีการลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมาย จึงได้มีการควบคุมตัวทั้งหมดไว้ เพื่อนำตัวมาสอบสวน

จากการสอบถามทาง นายมน คนขับรถคันดังกล่าว ได้รับสารภาพว่า ได้เป็นคนไปรับกลุ่มคนต่างด้าวทั้งหมดมาจากพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อที่จะไปส่งที่จังหวัดลำพูน ลำปาง และอีก 1 คน จะเดินทางไป กทม. โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงินคนละ 1,000 บาท ซึ่งจะเก็บจากปลายทางหลังจากที่ส่งคนต่างด้าวทั้งหมดแล้ว และยอมรับว่าได้เคยทำมาแล้ว 5 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ซึ่งครั้งก่อนๆ ได้รับจ้างไปส่งแค่ 1 – 2 คน แต่รอบนี้มากที่สุด ทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะมีขบวนการรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง เนื่องจากในระหว่างการจับกุมนั้นได้มีรถอีกคันหนึ่งหลบหนีไปได้ ซึ่งคาดว่าจะมีกลุ่มคนต่างด้าวโดยสารมาภายในรถเช่นกัน