ระทึก!!พบระเบิดพร้อมใช้งานวางกลางหมู่บ้าน ชุดเก็บกู้ระเบิด EOD กู้ไว้ทัน

วันนี้ 18 มิย. 2562 มีชาวบ้านแจ้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลอุโมงค์ ว่าพบวัตถุคล้ายระเบิด ที่บริเวณปากซอยบ้านอุโมงค์ ต.อุโมงค์ จึงแจ้งประสานไปยังป้อมยามตำรวจป่าเห็ว ต.อุโมงค์ เพื่อออกตรวจสอบ พร้อมแจ้งผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น

หลังรับแจ้งเหตุ ร.ต.อ.รุ่งชัย วังธิยอง หัวหน้าป้อมยามป่าเห็ว นำกำลัง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมปิดเส้นทางไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องผ่านเส้นทางดังกล่าว แล้วทำการตรวจสอบพบว่าวัตถุดังกล่าวมีลักษณะเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่มีการประกอบไว้ในสภาพพร้อมทำงานหากมีการจุดระเบิด วางอยู่ปากซอยบ้านอุโมงค์ หมู่ 1 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน จึงแจ้งชุดเก็บกู้ระเบิด EOD เพื่อมาทำการเก็บกู้ แล้วนำวงยางเก่าจำนวน 5 เส้น มาวางล้อมรอบไว้ ป้องกันการระเบิด เมื่อชุดเก็บกู้มาถึง ได้ทำการปลดแผงวงจรปิดที่มีการต่อเชื่อมเอาไว้ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถเก็บกู้ได้ พบว่าเป็นการหวังผลให้มีการระเบิดเนื่องจากสามารถระเบิดได้หากมีการจุดระเบิด

โดยพบว่ามีวัตถุดิบเป็นน้ำมันก๊าด ตะปูขนาด2 นิ้ว ท่อแป๊บยาว20 เซน 3 ท่อพันเทปกาว แผงวงจรเชื่อม สายไฟต่อเชื่อมติดกันไว้ หากมีการระเบิดจะทำให้เกิดประกายไฟและถึงแก่ชีวิตได้ จึงทำการปลดแล้วเก็บกู้นำส่งไว้สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน เพื่อหาลายนิ้วแฝงและตรวจสอบหาผู้กระทำผิดหรือผู้นำมาวางไว้ต่อไป

ทั้งนี้ นายชาตรี กิตติธนดิตถ์ นายอำเภอเมืองลำพูน ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุพร้อมทั้งอำนวยการให้การเก็บกู้เป็นไปอย่างสะดวก ซึ่งในพื้นที่นี้มีการพบวัตถุคล้ายระเบิดเช่นนี้มาแล้วกว่า 3 ครั้ง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสามารถจับกุมตัวผู้ที่กระทำการดังกล่าวได้ในไม่ช้านี้