สืบสวนกองเมือง สืบจากกล้องวงจรปิดตามตะครุบตัวคนร้ายก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว 

วันที่ 17 ก.ค.62 เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก. ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมชุดสืบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ แถลงข่าวจับกุมคนร้ายก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลาง

สืบเนื่องจากเกิดเหตุวิ่งราวทรัพย์ใจกลางเมืองและก่อเหตุติดกันถึง 3 เคส ในเวลาใกล้เคียงกันและกระทำต่อนักท่องเที่ยวแบบอุกอาจ และไม่เกรงกลัวกฎหมายทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ต่อเมืองเชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.05 น. โดยการอำนวยการของพล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล รองผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้ารองผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรืองรองผบช.ภ. 5, พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ รองผบก.ภ.จว. เชียงใหม่, พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการสภ.เมืองเชียงใหม่ นำโดยพ.ต.ท.นริช สอนดิษฐ รองผกก.ฯ พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสาร สว.สสฯ, พ.ต.ตเอกสิทธิ์ แก้วนันตา สว.สส.ฯ,ร.ต.ทธีรวัฒน์ บุญแต้ม รองสว.สส.ฯพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ได้ทำการจับกุม นายศราวุธ พรหมสวัสดิ์อายุ 44 ปี พร้อมด้วยนางเกศมณี บุญอินทร์ อายุ 29 ปี ข้อหาวิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการกระทำผิดหรือพกพาทรัพย์นั้นไปเพื่อให้พ้นจากการจับกุม พร้อมด้วยของกลางรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda รุ่น Scoopy I สีดำหมายเลขทะเบียน 1 กค 4869 ลำพูนจำนวน 1 คัน กระเป๋าแบบถือสีดำสายสีน้ำตาลจำนวน 1 ใบกระเป๋าผ้าใบเล็กลายสีน้ำตาล 1 ใบ โทรศัพท์มือถือฯลฯ

โดยพฤติการณ์ก่อนการจับกุมเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 20.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งว่ามีเหตุวิ่งราวทรัพย์ เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ที่บริเวณหน้าวัดเชียงมั่น ถนน ราชภาคีนัย ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ต่อมาเวลาประมาณ 22.30 นได้รับแจ้งว่ามีเหตุวิ่งราวทรัพย์ครั้งที่ 2 ที่บริเวณหน้าจินดาเฮ้าส์ ถนนมูลเมือง ซอย 6 ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ เต่อมาเวลาประมาณ 23.00 น ได้รับแจ้งเหตุวิ่งราวทรัพย์ครั้งที่ 3 เหตุเกิดบริเวณปากซอยถนนพระปกเกล้าซอย 3 ตำบลพระสิงห์อ. เมืองเชียงใหม่

หลังจากนั้นเวลาประมาณ 23.30 น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้นำกำลังไปตรวจสอบบริเวณวัดสวนดอกสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.55 น. ได้มีชายไม่ทราบชื่อและนามสกุล สวมเสื้อแขนยาวสีดำกางเกงขาสั้นสีดำสวมรองเท้าสีดำและใส่หมวกแก๊ปสีดำขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda Scoopy I สีดำหมายเลขทะเบียน 1 กค 4869 ลำพูน โดยมีผู้หญิงรูปร่างท้วมสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีเทาและกางเกงขาสั้นสีขาวสวมรองเท้าแตะสีแดงและสวมหมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ ขับขี่จักรยานยนต์มาบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่ ซึ่งมีลักษณะตําหนิรูปพรรณคล้ายกับคนร้ายทั้งสองคนที่ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เข้าตรวจสอบแต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมใกล้จะถึงผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ชายคนขับได้หันมามองเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม พร้อมกับได้เร่งเครื่องรถจักรยานยนต์ไปอย่างรวดเร็วและฝ่าฝืนสัญญาณจราจรซึ่งขณะนั้นเป็นสัญญาณไฟแดงขับรถหลบหนีไปทางถนนคันคลองชลประทาน คาดว่าน่าจะเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้รีบติดตามไปอย่างกระชั้นชิดและเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้จะถึงตัวคนร้ายชายคนขับได้เลี้ยวรถจักรยานยนต์แบบกระทันหัน จึงทำให้รถจักรยานยนต์ที่คนร้ายขับขี่มาเสียหลักล้มลงบริเวณริมถนนคันคลองชลประทาน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้พร้อมของกลาง

จากการสืบสวนสอบสวนผู้ต้องหายอมรับต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าก่อนหน้าที่จะถูกจับกุมตนเองก่อเหตุลักทรัพย์และวิ่งราวทรัพย์ในท้องที่จังหวัดเชียงใหม่อีก 2 ครั้งคือเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลาประมาณ 23.30 น. ได้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ในเขตท้องที่สภ.เมืองเชียงใหม่ และเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2562 เวลากลางคืน ได้ก่อเหตุลักทรัพย์ในเขตท้องที่สภ.เมืองเชียงใหม่ อีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานสอบสวนสภ. เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.